Lakini wataalamu wa masuala ya afya, hasa wanaoufahamu vizuri ugonjwa huu, wanatuambia kwamba kabla ya mtu kupatwa na kiharusi, huonesha dalili fulani, ambazo
Hebu soma kisa hiki; Wakiwa katika pikiniki, wakila, kunywa na kufurahi, Asha anajikwaa na kuanguka chini, wenzake wanashtuka na kumuuliza; “kulikoni, unaumwa?
Asha anajibu kuwa hana tatizo, bali viatu virefu alivyovaa, ambavyo hajavizoea, ndivyo vilivyomuangusha, anawatoa wasiwasi wenzake kuwa haumwi chochote. Asha anainuka, anajifuta na kuendelea na kufurahi na wenzake
Wanamaliza pikiniki
Laiti wangebaini kuwa kule kuanguka kwake kulikuwa ni dalili ya kupatwa na kiharusi, wangemuwahisha hospitali na angepatiwa matibabu na pengine angepona. Wanaowahishwa hospitali, baadhi hupona kabisa na baadhi hunusurika kifo lakini hubaki katika hali mbaya,
Wataalamu wa ugonjwa huu wanasema kuwa mgonjwa anapowahishwa hospitalini ndani ya muda wa saa 3 na kupewa matibabu yanayostahili huweza kupona kabisa.
UTAMJUAJE MGONJWA?
Wakati mwingine kuzijua dalili za kiharusi ni vigumu. Madaktari wanasema kuwa unaweza kumjua mtu anayenyemelewa na kiharusi kwa kumuuliza maswali matatu rahisi yafuatayo:
-Mwambie atabasamu – mtu mwenye tatizo
-Mwambie azungumze na kusema sentesi fupi,
-Mwambie anyanyue juu mikono yake miwili – hatoweza kufanya hivyo.
Inaelezwa kuwa, iwapo ndugu, jirani au jamaa yako atafanya mambo hayo matatu kwa shida au akashindwa kufanya moja wapo, muwahishe haraka hospitali!
Njia nyingine ya kumgundua mtu mwenye kiharusi, ni kumuomba atoe ulimi nje – mara nyingi wenye kiharusi hushindwa kufanya hivyo na wakiweza, huweza kutoa ukiwa upande
UNAWEZAJE KUJIZUIA?
Hakuna njia nyingine unayoweza kujiepusha na ugonjwa huu isipokuwa kuzingatia ulaji sahihi wa vyakula. Watu wote ninaowajua mimi waliopoteza maisha au kuathirika kutokana na ugonjwa huu, historia
Ulaji sahihi ndiyo wimbo wa kila wiki katika makala haya. Tunaposema ulaji sahihi, tuna maana kuzingatia ile kanuni inayotutaka kula vyakula kutokana na umuhimu wake mwilini na si kwa sababu ni vitamu mdomoni. Kanuni hiyo inatutaka tule vyakula kwa wingi vitokanavyo na nafaka halisi.
Tunatakiwa tule kwa wingi matunda na mboga za majani kila siku, tunatakiwa tule kwa kiasi vyakula kama vile nyama nyekundu, maziwa, vyakula vya kukaanga n.k na tunatakiwa tule kiasi kidogo
Kushindwa kuzingatia kanuni hizo, ni kukaribisha matatizo mengi ya kiafya, ikiwemo ugonjwa huo hatari ambao unatuondoa kimya kimya tukiwa na umri mdogo.
No comments:
Post a Comment